Uống bao nhiêu trà xanh là đủ?

Theo người Trung Quốc cổ đại, trà xanh có nhiều lợi ích bao gồm điều trị đau đầu và trầm cảm. Nó đã được sử dụng như một loại thuốc ở Trung Quốc trong ít nhất 40 thế kỷ qua và gần đây uống trà cũng đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây như một biểu hiện của một cuộc sống lành mạnh.

 Khoa học đằng sau trà xanh matcha

Những lợi ích sức khỏe của trà xanh không chỉ dựa trên niềm tin của người Trung Quốc cổ đại. Có nghiên cứu khoa học đã minh chứng rằng trà thực sự giúp cải thiện sức khỏe. Năm 1994, Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia đã công bố một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh giúp ức chế các tế bào ung thư giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản (cổ họng) tới 60% ở cả nam và nữ ở Trung Quốc.

Trong một ấn bản năm 1999 của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva Thụy Sĩ phát hiện ra rằng nam giới đốt cháy nhiều calo hơn nếu họ uống một hỗn hợp caffeine và trà xanh. Đem so sánh với nhóm những người chỉ được cho uống caffeine và giả dược. Kết quả cho thấy nhóm thứ hai không đốt cháy nhiều calo.

Tại sao chọn trà xanh?

Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là epigallocatechin gallate (EGEG). Chất chống oxy hóa này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm hại các mô khỏe mạnh và nó cũng có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu không biết cụ thể cách thức hoạt động của nó. Cách chế biến trà xanh cũng là nhân tố giúp bảo quản EGEG. Trong khi hầu hết các loại trà được làm từ lá lên men, thì trà xanh được làm từ lá hấp. Hấp lá bảo quản EGEG và ngăn không bị oxy hóa.

Uống trà bao nhiều là đủ?

Với tất cả bằng chứng này về lợi ích sức khỏe của trà xanh, điều quan trọng là đảm bảo bạn uống đủ để tận hưởng những lợi ích đó. Nhưng bao nhiêu là đủ? Nên uống bao nhiêu trà xanh và có thể uống quá nhiều không?

trà xanh matcha
trà xanh matcha

Một báo cáo của Nhật Bản được công bố trên tạp chí Herbs for Health cho thấy uống 10 tách trà cung cấp những lợi ích sức khỏe tốt nhất. Nghiên cứu nói rằng những người uống mười ly mỗi ngày tỷ lệ ung mắc ung thư thấp hơn những so với những người uống chỉ ba ly mỗi ngày. Một nghiên cứu khác của Nhật cho thấy tốc độ phát triển ung thư vú chậm hơn ở những phụ nữ uống từ 5 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Reserve của Cleveland đã kết luận rằng uống từ bốn cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Đương nhiên, các công ty bán trà xanh nói rằng bạn nên uống từ 10 ly trở lên mỗi ngày. Nhưng dựa trên các nghiên cứu, có thể kết luận rằng uống 4-5 ly mỗi ngày là đủ để tận nhận được những lợi ích sức khỏe từ trà xanh. Không có nghiên cứu nào cho thấy nguy hiểm khi uống từ 10 ly trở lên mỗi ngày.

Xem thêm: Trà xanh ngăn ngừa ung thư