Trà xanh Matcha là gì?

Matcha: Các chất dinh dưỡng

tra-xanh-matcha-nhat-ban
tra-xanh-matcha-nhat-ban

Matcha chứa các thành phần giống nhau trong các loại trà mà từ đó bột thu được. Sự khác biệt chính với trà xanh là bột được hòa tan trong nước. Vì vậy, lá trà được thưởng thức như một toàn thể, bạn có thể thưởng thức tất cả các thành phần được chứa trong đó.

Chúng bao gồm z. Là vitamin B1, B2 và B3 và vitamin E, vitamin C và vitamin K, nhưng cũng có các khoáng chất như canxi và kali. Trên tất cả, Matcha đặc biệt giàu beta-carotene – tiền thân của vitamin A, không thể thiếu cho mắt, da, màng nhầy và sự trao đổi chất.

Các loại trà
Các loại trà

Mỗi gram Matcha chứa khoảng 300 microgram beta-carotene. 4 gram Matcha chứa hơn một nửa liều khuyến cáo hàng ngày.

Đặc biệt nổi tiếng là các polyphenol của matcha. Chúng là một trong những nguyên liệu làm thuốc trong trà Matcha, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Chất chống oxy hóa làm cho Matcha trở thành siêu thực phẩm

Nhóm thành phần thú vị nhất chứa trong trà Matcha là các chất phytochemical hoạt động như những người nhặt rác cấp tiến và giữ các chất ô nhiễm cách xa các tế bào của cơ thể. Chúng bao gồm đặc biệt cái gọi là catechin từ họ polyphenol lớn.

Các catechin chính trong trà xanh và như vậy trong Matcha là epigallocatechin gallate (EGCG), mà theo một nghiên cứu tại Đại học Kansas City có thể ngăn ngừa tim và ung thư.

Trà matcha chứa EGCG 137 lần so với trà xanh thông thường. EGCG bảo vệ 100 lần tự do khỏi các gốc tự do hơn Vitamin C và 25 lần mạnh hơn Vitamin E.

bột matcha trà xanh
bột matcha trà xanh

Ngoài EGCG, Matcha còn chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn (như beta-carotene), vì vậy khả năng chống oxy hóa của Matcha có thể được mô tả là tuyệt vời.

Điều này cũng được hỗ trợ bởi thực tế là Matcha có một trong những giá trị ORAC cao nhất (Khả năng hấp thụ oxy Radical). Giá trị ORAC cho biết khả năng chống oxy hóa của một chất hoặc thực phẩm. Với giá trị huyền thoại khoảng 1380 TE / g, Matcha vượt qua nhiều ngôi sao chống oxy hóa khác, như vậy. Ví dụ, quả acai, chiếm khoảng 1027 TE / g.

Màu xanh lá cây của Matcha, tuy nhiên, chủ yếu là do hàm lượng chất diệp lục rất cao, mà cũng hứa hẹn lợi ích sức khỏe.

Matcha bảo vệ chống ung thư

 

Chất diệp lục là chất màu thực vật biến tất cả các bộ phận màu xanh lá cây của cây xanh và do đó đặc biệt phong phú trong các loại rau và rau xanh đậm, nhưng cũng có trong matcha.

Chất diệp lục giúp z. B. trong việc xây dựng các tế bào máu mới và cũng làm tăng phòng thủ của cơ thể. Ngoài ra, chất diệp lục có thể ức chế viêm và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như vậy. B. có thể gây ung thư.

Trong khi đó, nó đã được chứng minh trong một số nghiên cứu rằng chất diệp lục làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì nó bảo vệ niêm mạc ruột từ những ảnh hưởng có hại và sự gia tăng tế bào không kiểm soát được.

bot-tra-xanh-matcha
bot-tra-xanh-matcha

Ví dụ, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Đại học bang Oregon đã chỉ ra rằng chất diệp lục thực sự ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng phân chia. Bằng cách này, sự tăng trưởng của các tế bào khối u có thể bị chậm lại.

Ngoài chlorophyll, Matcha còn chứa nhiều chất chống ung thư khác.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Parma đã có thể chỉ ra rằng những bệnh nhân bị tiền thân ung thư tuyến tiền liệt ít có khả năng mắc bệnh ung thư từ việc chuẩn bị trà xanh có nồng độ cao. Sản phẩm được chiết xuất từ ​​lá trà như Matcha và chứa rất nhiều EGCG.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản cổ đại, các nhà sư thiền định đặc biệt đánh giá cao tác dụng tiếp thêm sinh lực của trà Matcha, đó là do hàm lượng caffeine cao.

Caffeine trong Matcha: Sự cân bằng giữa hoạt hình và thư giãn

Cho dù trà xanh, cà phê hay matcha: caffeine kích thích được coi là thành phần trung tâm. Trong Matcha có hàm lượng caffeine tương đối cao, một mặt là do hình thức chuẩn bị, mặt khác, thực tế là các loại trà râm thường chứa nhiều caffeine hơn.

bot-matcha-sua-tuoi
bot-matcha-sua-tuoi

Trong thực tế, một tách trà Matcha (được làm từ 4 gam bột Matcha) chứa khoảng 150 miligam cafein – tương tự như trong cà phê espresso.

Matcha, tuy nhiên, có lợi thế lớn là caffeine có mặt ở dạng đặc biệt, cụ thể là ràng buộc với tannin cũng có trong trà. Vì lý do này, caffeine tương thích hơn nhiều so với caffein cô lập trong các đồ uống chứa caffeine khác. Ví dụ như cà phê. Năm lý do cho trà xanh thay vì cà phê có thể được tìm thấy theo liên kết trước đó.

Đồng thời, Matcha cũng chứa rất nhiều L-Theanine – một axit amin có tác dụng làm dịu và làm giảm đáng kể tác dụng kích thích của caffein.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng caffeine thường xuyên có thể dẫn đến nghiện hoặc triệu chứng cai nghiện. Do đó, ngoài phụ nữ mang thai và trẻ em, những người nhạy cảm với caffeine cũng nên hạn chế sử dụng trà matcha.

Bệnh tim: Matcha làm giảm tỷ lệ tử vong

Cho dù caffeine có hại cho tim hay sử dụng nó, thì những bóng ma đã ly dị. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng rằng các polyphenol trong trà xanh có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, z. Ví dụ, trong nghiên cứu Ohsaki 11 năm, hơn 40.000 người đã xem hàng ngày uống ít nhất 5 tách trà xanh và / hoặc trà matcha.

bot-matcha-nguyen-chat
bot-matcha-nguyen-chat

Tiến sĩ Kuriyama và nhóm của ông kết luận rằng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch đã giảm hơn 30% ở phụ nữ và hơn 20% ở nam giới.

Nhưng Matcha không chỉ bảo vệ trái tim mà, theo nghiên cứu mới nhất, cũng có thể chống lại một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong thời đại của chúng ta, chứng mất trí.

Matcha là gì? Có ngăn ngừa bệnh Alzheimer không?

Bệnh Alzheimer là một số phận ảnh hưởng đến ngày càng nhiều người hơn. Theo ước tính gần đây, khoảng một triệu người ở Đức hiện đang bị sa sút trí tuệ.

Bây giờ, tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho rằng trà xanh có tiềm năng cao trong việc phòng ngừa bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y học Phân tử Max Delbrueck (MDC) ở Berlin đã phát hiện ra rằng EGCG có thể đảo ngược quá trình hình thành mảng bám chết người trong bệnh Alzheimer và Parkinson.

Bởi vì EGCG không chỉ có khả năng hỗ trợ việc gấp đúng các protein – các bệnh như Alzheimer dựa trên các protein misfolded – nhưng cũng có thể đảm bảo rằng các mảng đã hình thành có thể hòa tan trở lại.

Để bạn có thể tận hưởng đầy đủ các hiệu ứng sức khỏe của Matcha, bạn nên chú ý đến chất lượng tốt khi mua.

Matcha: Danh mục chất lượng

Mặc dù Matcha là một đặc sản trà rất tốt, có – như đã đề cập – sự khác biệt rất lớn về chất lượng. Bạn có thể nhận ra rõ ràng chất lượng thấp hơn bởi màu vàng hoặc thậm chí màu nâu và sự cay đắng rõ rệt.

Tuy nhiên, matcha chất lượng cao cho thấy tông màu xanh lá cây tươi sáng, không có vị quá đắng, nhưng hơi ngọt và mang hương vị phức tạp.

cách pha matcha hạt chia
cách pha matcha hạt chia

Chất lượng trà đạo

Chất lượng matcha này được sử dụng trong trà đạo truyền thống và hiếm khi được chào bán trong các vụ án của chúng tôi. Chỉ định như vậy. Nghi thức / Mức độ cạnh tranh, Siêu cao cấp, Bạc, Vàng và Bạch kim cho thấy một matcha có chất lượng cao nhất.

Chất lượng cao cấp

Mức chất lượng này cũng được tìm thấy bên ngoài Nhật Bản và lý tưởng cho việc sử dụng hàng ngày.

chất lượng xử lý tiếp theo

Khi làm kem matcha, bánh matcha hoặc đồ uống matcha, lá trà già hơn và mạnh hơn được chế biến. Đây là những lợi thế mà hương vị là rõ rệt hơn.

Trong ngành công nghiệp ở đây thường là bột trà xanh kém được sử dụng.

Trà xanh matcha và trà đạo Nhật Bản

trà xanh matcha với xoài
trà xanh matcha với xoài

Ông chủ trà Nhật Bản Sen no Rikyu đã tham gia vào việc phát triển trà đạo Nhật Bản vào thế kỷ 16, nhờ đó việc chuẩn bị trà matcha vẫn đóng một vai trò thiết yếu.

Thuật ngữ “trà chủ” không chỉ đề cập đến giáo dục âm thanh trên toàn thế giới của trà, mà còn cho một con đường tâm linh (Thiền tông) mà là mối quan tâm lớn đến lễ trà đạo Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, trà không phải là đồ uống ở giữa, nhưng được kết nối với một hành động trang trọng, thiền định đi đôi với các nghi thức được quy định nghiêm ngặt. Làm thế nào để làm sạch khách trước lễ trà z. Ví dụ, bạn có thể sử dụng miệng và tay bằng nước sạch và sử dụng nó để tượng trưng rửa sạch tất cả những điều xấu bạn đã nói hoặc làm.

Phòng trà chỉ được nhập sau khi cồng chiêng được chơi năm lần, và các đồ trà luôn được sắp xếp và sử dụng trong cùng một khuôn mẫu. Mỗi cái báng cầm tay được định nghĩa chính xác và được thực hiện theo cùng một cách trong nhiều thế kỷ.

Usucha và Koicha: Hai món ăn Nhật Bản

Trong trà đạo Nhật Bản có hai biến thể chuẩn bị: Usucha (trà mỏng) và Koicha (trà mạnh). Trong khi Usucha là phiên bản tiêu chuẩn, Koicha chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt.

 

Sự khác biệt cơ bản là Koicha chỉ sử dụng chất lượng matcha tốt nhất và do đó trà có vị nhẹ hơn. Hơn nữa, tính nhất quán ở đây là nhớt, vì ít nước hơn và nhiều matcha hơn được sử dụng cùng một lúc.

bột matcha milk shake
bột matcha milk shake

Nếu bạn sử dụng matcha chỉ chất lượng thấp hơn một chút cho Koicha, nó sẽ có vị quá cay đắng.

 

Vì chất lượng trà đạo rất hiếm ở châu Âu, chúng tôi xin giới thiệu với bạn về giống Usucha, cũng rất phổ biến vì bọt của nó rõ rệt hơn.

Trà matcha: Công thức (Usucha)

Nó không phải là khó khăn để chuẩn bị trà matcha và với một chút thực hành bạn cũng sẽ thành công trong đầu hoàn hảo của bọt.

Ngoài một matcha chất lượng cao và tất nhiên là nước bạn cần những hỗ trợ sau đây:

Matcha Tea Bowl (Chawan)

Que tre (Chashaku)

Bàn chải tre (Chasen)

trà nhiệt kế

chuẩn bị:

Lọc bột Matcha qua rây. Bằng cách này bạn có thể loại bỏ bất kỳ cục u hiện có nào.

Thêm 2 thìa tre (1 muỗng cà phê hoặc 2 g.) Bột matcha vào bát trà Matcha của bạn.

Đổ khoảng 70 đến 100 ml nước vào tô. Khi nói đến chất lượng trà đạo, nhiệt độ của nước phải là 80 ° C – với chất lượng cao 75 ° C.

Lấy bàn chải tre đã được làm ẩm trong một thời gian và bắt đầu lật nó qua lại bằng một cổ tay lỏng lẻo, ví dụ dưới dạng chữ W hoặc M.

Khuấy đều cho đến khi trà chín đều.

cach-lam-tra-xanh-matcha-mango
cach-lam-tra-xanh-matcha-mango

Sau đó, cẩn thận hướng dẫn bàn chải tre trong bát trà dọc theo cạnh của bọt để nó xuất hiện cao hơn ở giữa.

Bọt càng cao và càng mạnh thì trà matcha càng tốt.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều video trên Internet sẽ giúp bạn có được cảm giác về kỹ thuật trộn, ví dụ: B. ở đây: chuẩn bị matcha trong cuộc sống hàng ngày

Mẹo: Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp Koicha, hãy sử dụng quy trình tương tự như trong chế phẩm, nhưng sử dụng 4 viên bột Matcha bằng tre. Đổ bột với 50-70 ml nước (80 ° C) và khuấy trong chổi tre cho đến khi sự nhất quán của trà là đồng nhất.

Matcha: Bộ nhớ

Ánh sáng và sự ấm áp là những kẻ thù lớn nhất của Matcha: Vài giờ ánh sáng mặt trời đủ để phá hủy hầu hết các thành phần hoạt tính.

Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn giữ Matcha trong tủ lạnh trong một thùng chứa được làm kín kín càng tốt, sao cho trà không thể khô và hấp thụ mùi hôi của nước ngoài. Bằng cách này, bột giữ độ tươi của nó sau khi mở gói trong khoảng 3 đến 4 tuần.

Nếu nhiệt độ dưới 25 độ C, bạn có thể để các phần Matcha nhỏ trong một thời gian ngắn trong một loại sơn truyền thống (Natsume).

Về cơ bản, bạn càng tiêu thụ bột Matcha tươi và nhanh hơn thì càng tốt.

Matcha là không có nghĩa là độc quyền cho việc chuẩn bị trà, bởi vì bột màu xanh lá cây cũng có thể phục vụ tuyệt vời trong nhà bếp.

Matcha như một thành phần của thực phẩm và đồ uống

Matcha từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản như là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

bot-tra-xanh-matcha-mango
bot-tra-xanh-matcha-mango

Vì vậy, Matcha z. Chúng được sử dụng, ví dụ, để thêm một liên lạc đặc biệt với nước trái cây, sữa chua, kem, bánh quy hoặc sô cô la cho hương vị độc đáo của họ và màu xanh lá cây.

Bột matcha khỏe mạnh cũng tiêu thụ các món ăn thịnh soạn như vậy. Súp và rau hầm, và bạn có thể giúp mì ống tự làm của bạn với một màu đặc biệt.

Hoặc làm thế nào về một chiếc bánh đá cẩm thạch của một loại đặc biệt? Chỉ cần thêm từ 3 đến 5 muỗng cà phê Matcha vào bột nhẹ – khách của bạn sẽ ngạc nhiên!

Điều tuyệt vời về món ăn matcha là bạn có thể mang lại hương vị và sức khỏe cho một mẫu số chung. Ngoài ra, tất nhiên, cũng biết làm thế nào để mê hoặc cái nhìn đặc biệt của các món ăn.

Công thức nấu ăn Matcha ngon lành mạnh có thể được tìm thấy ở đây:

Salad trái cây với hạt Chia và matcha

Green Smoothie Bowl với Matcha

Màu xanh lá cây power-to-cuộc sống sinh tố

Đào tạo của bạn như một chuyên gia dinh dưỡng toàn diện

Chế độ ăn uống lành mạnh là niềm đam mê của bạn? Bạn yêu thích cơ sở thặng dư, chế độ ăn uống tự nhiên? Bạn có muốn hiểu mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe của chúng ta từ một quan điểm tổng thể không? Bạn không muốn gì hơn là làm cho tất cả các kiến ​​thức của bạn về sức khỏe và dinh dưỡng nghề nghiệp của bạn?

Matcha hạt chia
Matcha hạt chia

Học viện Y học Tự nhiên đào tạo những người như bạn trong 12 đến 18 tháng với tư cách là một nhà tư vấn cho sức khỏe toàn diện. Nếu bạn muốn biết thêm về việc học từ xa tại Học viện Y học Tự nhiên, thì bạn sẽ tìm thấy ở đây tất cả các chi tiết và phản hồi từ những người tham gia hiện tại và trước đây.