Matcha: Trà xanh này có thực sự tốt cho bạn không?

Thế giới dường như đã đi bonkers cho matcha, đặt nó trong tất cả mọi thứ từ lattes để brownies. Chúng tôi tiết lộ nếu thực sự đáng tham gia bữa tiệc xanh

Tại sao tất cả các fuss về matcha?

Thế giới dường như bị ám ảnh bởi matcha. Người đẹp đang gõ lại bức ảnh của nó tại các buổi trình diễn thời trang. Gwyneth và bộ lạc của cô đang đánh những cái lọ của nó cho các lớp học yoga. Quán cà phê đang phục vụ nó trong lattes và đầu bếp đang biến nó thành tất cả mọi thứ từ súp để brownies. Hình thức trà xanh được tôn kính nhất của Nhật Bản giờ đây đã trở thành một thành phần không thể thiếu đối với bộ ‘chăm sóc sức khỏe’. Nhưng sự thật đằng sau những tuyên bố về sức khỏe là gì? Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu bạn muốn tham gia bữa tiệc xanh.

Matcha là gì?

Matcha là trà xanh bột đá được sử dụng trong các nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản. Theo thế kỷ 8 Thiền sư Eisai, người đã giới thiệu trà đến Nhật Bản, matcha là “phương thuốc chữa bệnh tâm thần và y tế tối thượng và có khả năng làm cho cuộc sống của một người trở nên đầy đủ và đầy đủ hơn”.

Những lợi ích sức khỏe là gì?

Matcha chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác nhau, nhưng được đánh giá cao vì giàu chất polyphenol được gọi là catechin, một loại chất chống oxy hóa. Bởi vì matcha được làm từ mặt đất lên lá trà, nó là một nguồn mạnh hơn của catechin hơn so với trà xanh tiêu chuẩn, được tiêu thụ như một truyền dịch và lá bị loại bỏ. Một nghiên cứu cho thấy matcha chứa nhiều gấp ba lần catechin gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) – một chất chống oxy hóa có liên quan đến ung thư, virus và bệnh tim – so với các loại trà xanh tiêu chuẩn khác.

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng những catechin này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, mặc dù bằng chứng không thuyết phục. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hơn 50 nghiên cứu dịch tễ học xem xét tiêu thụ trà và nguy cơ ung thư đã được xuất bản từ năm 2006. “Kết quả của những nghiên cứu này thường không phù hợp”. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy matcha có thể liên quan đến giảm cân, với các nhà nghiên cứu kết luận rằng một cốc hàng ngày của những thứ màu xanh lá cây “có thể có ích trong công tác phòng chống và cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống, chủ yếu là béo phì ”. Các xét nghiệm lâm sàng khác cho thấy matcha có thể tăng tốc độ hồi phục vật lý sau khi tập luyện, tăng cường sức mạnh của tế bào và tăng khả năng miễn dịch. Và chỉ với một lượng nhỏ caffeine –24–39mg mỗi cốc – người hâm mộ matcha nói nó mang lại cảm giác “tỉnh táo bình tĩnh” mà không ai trong số những người thích uống cà phê.

Matcha brownies có lẽ không phải là thực phẩm sức khỏe …

Viện Ung thư Quốc gia chỉ ra rằng bất kỳ lợi ích sức khỏe tiềm ẩn nào phụ thuộc vào cách matcha được chuẩn bị và tiêu thụ. Nó nói rằng mặc dù matcha đá và sẵn sàng để uống và các loại trà khác đang trở nên phổ biến hơn, chúng không chứa cùng một lượng chất dinh dưỡng quan trọng như trà pha chế. Và việc bổ sung các thành phần khác làm loãng thêm lợi ích. Điều này có nghĩa rằng matcha lattes, smoothies và brownies là hư không gần như là lành mạnh như một tách trà pha chế đúng cách. Điều đó nói rằng, nhiều người tìm thấy hương vị trà xanh đặc biệt của matcha ngon theo đúng nghĩa của nó.

Xem thêm: 9 công thức nấu ăn với bột matcha