Cách trà xanh chống lại bệnh ung thư ở người

Trà xanh giúp chúng ta chống lại căn bệnh ung thư bằng cách nào?

Thông tin về trà xanh Matcha
Thông tin về trà xanh Matcha

Trà là một trong những loại đồ uống cổ xưa nhất trên thế giới, trà xanh cùng với trà đen chiếm khoảng 75% lượng tiêu thụ trà của thế giới. Người dân ở Mỹ, Anh và châu Âu có xu hướng uống nhiều trà đen hơn, trong khi nền văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc tiêu thụ nhiều trà xanh hơn. Oolong và trà trắng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số lượng trà hiện đang được tiêu thụ trên toàn thế giới. Trà xanh chứa các hợp chất polyphenol là chất chống oxy hóa, là các chiến binh tham gia cuộc chiến chống ung thư. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện ở California cho thấy những người có thói quen hút thuốc nhưng uống trà xanh hằng ngày, sẽ giảm bớt nguy cơ bị ung thu phổi. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển khối u ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Kết quả nghiên cứu về sự ảnh hưởng của trà xanh đối với người hút thuốc lá

Nghiên cứu gồm 170 bệnh nhân ung thư phổi và 340 người hoàn toàn khỏe mạnh, người tham gia được yêu cầu mô tả thói quen hút thuốc lá, thói quen uống trà xanh và các yếu tố lối sống khác trong 5 năm qua. Mỗi người tham gia trải qua xét nghiệm di truyền để xác định liệu họ có bất kỳ kiểu gen nào liên quan đến ung thư hay không. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy cả những người hút thuốc và không hút thuốc không uống trà xanh đều có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 5 lần so với những người uống ít nhất một cốc mỗi ngày. Trong số những người hút thuốc và không uống trà xanh có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn gần 13 lần so với những người hút thuốc nhưng uống ít nhất một cốc trà xanh mỗi ngày. Kết quả cuối cùng của nghiên cứu này cho thấy trà xanh có thể bảo vệ cả người hút thuốc và người không hút thuốc khỏi bệnh ung thư phổi.

Những nghiên cứu khác liên quan đến khả năng chống ung thư của trà xanh

Mặc dù chưa được minh chứng bằng các nghiên cứu trên cở thể người, nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã minh chứng rằng trà xanh ngăn chặn đáng kể sự phát triển khối u ở các cơ quan khác nhau bao gồm da, phổi, khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, gan, tuyến tụy và tuyến vú. Các nghiên cứu trên người đã cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng trà xanh và khả nằng giảm nguy cơ ung thư ở đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và phổi, tuy nhiên cần kết hợp các nhân tố khác như hoạt động thể chất, cân nặng và lối sống của bệnh nhân. Chức năng chống ung thư của trà xanh là do polyphenol, là chất có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi các gốc tự do (nguyên nhân hình thành và phát triển các tế bào ung thư). Trong nghiên cứu được thực hiện trong năm 2008, EGCG được thêm vào nước uống của 10 con chuột cái, với số lượng bằng nhau và cho chúng uống cùng lúc. Tất cả 20 con chuột được tiêm tế bào ung thư vú. Ở những con chuột được tiêm EGCG, các khối u nhỏ hơn 66% so với những con chuột không tiêm, và các khối u dường như có ít máu hơn, điều này cho thấy EGCG ức chế cung cấp máu cho các tế bào ung thư.

An toàn khi sử dụng trà xanh

Các nghiên cứu đã được thực hiện và cho ra kết quả nếu cơ thể dung nạp 1200 mg EGCG trở lên thì mới bắt đầu xuất hiện các phản ứng bất lợi như buồn nôn, ợ nóng, đau bụng, chóng mặt, nhức đầu và đau cơ. Một tách trà đậm sẽ chứa tối đa 180 mg EGCG, vì vậy bạn không cần quá lo lắng quá về các tác dụng phụ của trà, trừ khi bạn uống hơn 5 ly mỗi ngày.

Điều quan trọng ngay từ bây giờ bạn cần làm là uống trà xanh mỗi ngày, việc này sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị ung thư, giảm cholestero và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.