Cách pha trà ngon

Làm thế nào để pha được tách trà ngon?

Bạn biết uống trà xanh nhưng thực sự bạn đã uống đúng cách chưa. Một buổi lễ tra đạo của người Nhật có thể mất tối đa tới bốn giờ! Một sự thật là người Nhật đã đi đến các lớp học đặc biệt để học cách thực hiện nghi thức trà đạo một cách chính xác.

Tuy nhiên bạn không cần phải tìm hiểu Lễ Trà Nhật Bản để uống trà xanh! Hầu hết mọi người không có nhiều thời gian để dành cho các nghi lễ trà (tất nhiên là ngoại trừ đất nước Nhật Bản) trước khi uống trà của họ.

Trà

Có rất nhiều loại trà xanh khác nhau, vì vậy hãy mua một lượng nhỏ trà xanh khác nhau và thử nghiệm. Tại sao không thử một loại trà xanh đơn giản nào đó, một loại trà xanh với hoa nhài chẳng hạn, sẽ mang lại một hương vị rất tinh tế, đặc biệt trong những dịp lễ.

Cốc trà

Nếu bạn định uống trà xanh thường xuyên, bạn có thể muốn sửa dụng một chiếc cốc đặc biệt để được thưởng thức một cốc trà ngon hơn. Tách và bát uống trà của Nhật Bản và Trung Quốc là một ý tưởng tuyệt vời cho một cốc trà xanh đúng chất, và bạn có thể mua một bộ ấm trà với bát uống trà tốt tại các hội chợ Asian. Những loại tách trà này chỉ chứa được một lượng nhỏ trà và thường được làm bằng sứ. Hoặc có thể bạn thích một tách trà Trung Quốc lớn hơn và đĩa để bạn có thể sử dụng nó với trà đen. Người Hàn Quốc sử dụng tách trà xanh đặc biệt với chiếc đĩa, đi kèm một bộ lọc trà bằng gốm và một chiếc nắp mà không cần phải dùng ấm trà. Với loại cốc này bạn đặt lá trà vào bộ lọc, thêm nước sôi vào rồi đậy nắp lại. Khi trà đã được ngâm cho đủ lâu, bạn mở nắp lấy bộ lọc ra rồi đặt chúng lại với nhau và sau đó thưởng thức cốc trà thơm ngon của mình.

Ấm trà

Trà xanh có cả lá và túi trà nhưng nếu bạn thực sự muốn thưởng thức trà xanh thì tốt nhất là dùng lá trà. Để pha trà lá đúng cách bạn thực sự cần một ấm trà, trừ khi bạn đang sử dụng tách trà kiểu Hàn Quốc. Điều quan trọng là làm ấm nồi bằng nước nóng trong một hoặc hai phút, trước khi bỏ vào lá trà. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn sử dụng ấm trà bằng sứ vì nồi có thể bị vỡ nếu bạn đổ nước sôi vào trong khi trời lạnh.

Pha trà

Sau khi chọn trà, cốc và ấm trà, bạn cần pha trà. Sau khi hâm nóng nồi, cho vào một thìa trà (1 thìa trà/người). Đổ nước sôi vào 3/4 ấm trà và  đợi khoảng 5 phút. Điều quan trọng là nước phải đang sôi nếu không nước trà sẽ không ngon. Bạn có thể điều chỉnh lượng trà và khoảng thời gian đợi trà tùy vào vị người thưởng thức trà. Bạn càng dùng nhiều trà và đợi trà càng lâu thì trà càng đậm. Với trà xanh, bạn có thể thêm nước nóng nếu bạn muốn uống thêm hoặc muốn trà nhẹ hơn. Đừng quên sử dụng một bộ lọc trà khi bạn đổ trà của bạn để bắt lá.

Thưởng thức trà

Uống trà dễ bị say nếu khôn không có sữa hoặc đường, Mặc dù bạn có thể thêm một chút đường hoặc mật ong nếu bạn thích, nhưng tuyệt đối không cho đường hoặc chanh vào trà.

Nào giờ thì nhâm nhi tách trà tự làm và thưởng thức nó nhé!