Người Mỹ đang thích uống Bột trà xanh matcha – nhưng họ đang “ thưởng thức” sai- Phần 2

Bài học số ba: “Bột trà xanh Matcha là một hệ thống treo.”

Nếu bạn để cho nó ngồi quá lâu, bột sẽ lắng xuống ở phía dưới. Ý tưởng là uống nó một cách nhanh chóng và lý tưởng là ở nhà.

nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-19
nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-19

Chan làm cho bột trà xanh matcha chỉ đơn giản là với nước nóng và không đường. Khi bạn trộn matcha với sữa hấp (thường hoặc không sữa) “bạn chỉ nhận được phần dễ dàng, dễ chịu của nó.” Hương vị của matcha khiến bạn suy nghĩ nhiều hơn, cô ấy nói. “Bạn buộc phải suy nghĩ, tôi đang nếm gì? Điều này thật khác biệt.”

Việc chuẩn bị bột trà xanh matcha chỉ mất một hoặc hai phuts – ít thời gian hơn một tách cà phê.

bột trà xanh matcha và cách người mỹ uống
bột trà xanh matcha và cách người mỹ uống

“Tất cả những gì bạn thực sự cần là một cái đánh và một cái bát”, Chan nói. Theo truyền thống, matcha có hai chế phẩm: usucha và koicha. Hơi dày và mịn hơn trà thông thường, usucha là loại phổ biến nhất. Koicha là “dày như sơn” và dành riêng cho các nghi lễ trà (thêm vào đó sau). Cả usucha và koicha chỉ chứa bột matcha và nước.

Một nhà sưu tầm trà và trà, Chan hy vọng mọi người sẽ thử matcha trà xanh ở dạng đơn giản nhất – chỉ cần bột trà và nước – ít nhất một lần.

nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-4
nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-4

“Rất nhiều người không thích hương vị rong biển và vị đắng đó, khi bạn thêm sữa hoặc bất cứ thứ gì, nó sẽ lấy đi”, cô nói, trước khi đưa cho tôi một danh sách các quán cà phê matcha để thử.

Tại Chalait ở West Village của New York, tôi đã yêu cầu một shot matcha được làm bằng bột “đỉnh cao” từ một trang trại ở Uji, Kyoto.

nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-3
nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-3

Nó có cùng một miệng kem và hơi cay đắng như matcha của Chan, nhưng nó không bị đình chỉ lâu. Người pha chế làm cho nó trông cực kỳ bận rộn, nên có thể anh ta không đánh nó đủ lâu. Tuy nhiên, một lý do khác để làm và uống matcha ở nhà.

Thay vì pha cà phê, tôi yêu cầu một vỏ trứng matcha, được làm bằng một viên bột trà xanh matcha và một chút sữa hấp.

nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-7
nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-7

Ngay cả với một lượng nhỏ sữa như vậy, vị đắng tự nhiên của matcha đã bị che đi. Hương vị rong biển ở đó, khóc lóc từ bên dưới mặt nước uống, và sự tàn bạo thương hiệu vẫn còn, nhưng hương vị áp đảo là sữa hấp.

Trong khi cortado không được làm ngọt, người pha chế nói với tôi rằng tất cả các loại đồ uống pha cà phê của Chalait có “một chút đường để giúp trói” chúng.

Một ngày sau, tôi đi đến khu phố nhỏ ở New York của Ippodo Tea.

nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-10
nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh-10

Có trụ sở tại Kyoto, Ippodo đã tồn tại gần 300 năm. Nó đã mở một cửa hàng New York cách đây hai năm, cung cấp một thực đơn đơn giản và được làm tốt của trà xanh và đồ uống trà matcha cho những người uống trà trên đường đi.

Thức uống bán chạy nhất là matchuch tiêu chuẩn của chúng tôi, nhưng matcha lattes ở gần phía sau.

nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh
nguoi-my-uong-bot-matcha-tra-xanh

Giám đốc Kato Riichiro nói rằng nhu cầu về matcha thực sự bắt đầu cất cánh vào năm ngoái. Mặc dù quầy bar trà hình hộp giày phục vụ nhiều loại chế phẩm khác nhau, Riichiro chỉ uống usucha. Anh ta hạ nó giống như một quả cà phê espresso.

Bạn đã từng uống thử Uji Matcha chưa?

Lý do tôi đến Ippodo là nếm vị koicha, một sự chuẩn bị dày hơn mà chỉ có thể được làm với matcha cao cấp.

Xem thêm: Người Mỹ đang thích uống Bột trà xanh matcha – nhưng họ đang “ thưởng thức” sai- Phần 3